เรื่องสนุกสนานของอาหารกิ๊บเก๋ วันนี้ขอเอาใจคนรักขนมหวานด้วยเรื่องราวของขนมหวานอร่อยๆ สไตล์ฝรั่งเศสกัน
ความสวยเนี๊ยบของขนมฝรั่งเศส เป็นเรื่องหลักพอๆ กันกับเรื่องของรสชาติความอร่อย อย่างที่รู้กันว่า ชาวฝรั่งเศสช่างซีเรียสกับอาหาร เราจึงเห็นหน้าตาอาหารฝรั่งเศสมักมีการจัดแต่งให้สวยงามราวกับเป็นศิลปะบนจาน อีกทั้งเรื่องราวต่างๆ ที่ร้อยเรียงยังทำให้อาหารเหล่านั้นมีคุณค่าและความอร่อยมากมายขึ้นไปอีก ขนมฝรั่งเศสก็เช่นกัน คิดดูว่า แม้แต่ชื่อยังมีจำแนกเฉพาะ ไม่มีปะปน คนทำขนมปัง (baker) ก็ส่วนหนึ่ง คนทำขนมอบสวยงามหน้าตาดี (pastry chef) ก็ส่วนหนึ่ง ประมาณว่าทางใครทางมัน ความถนัดของใครของมัน เพราะแต่ละอย่างมีศาสตร์และศิลป์ของตนเอง และกว่าจะมีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะเปิดร้านขายได้นั้น ก็ต้องใช้เวลามากมาย ทำให้คนมักเลือกทางเฉพาะแต่เพียงอย่างเดียว
Patisserie ก็คือขนมหวาน ขนมอบ หน้าตาสวยงามที่เราเห็นแล้วมักร้องครวญครางด้วยความอยากเสมอ ขอให้ใช้เวลาพินิจพิเคราะห์ซักนิด ดูให้ดี จะเห็นว่าความงามของขนมฝรั่งเศสเกิดจากการฝึกปรือ สวยได้อย่างนี้ก็เพราะความเนี๊ยบ เส้นขนมคมที่กริบ การจัดวางแต่ละจังหวะที่คิดไว้แล้วอย่างดี ทุกชิ้นดูเหมือนกันราวกับปั๊มกันออกมา แต่ไม่ใช่นะ ทุกชิ้นเกิดจากการค่อยๆ บรรจงทำ บรรจงแต่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งความเพอเฟคเลิศล้ำอย่างที่เห็น
บ้านเราวันนี้ มีร้านขนมฝรั่งเศสให้เลือกมากมาย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำขนมฝรั่งเศสแบบคลาสสิคให้รู้จักกัน ว่าอะไรคืออะไร จะได้รับประทานกันอย่างสนุกสนานและปลาบปลื้มมากยิ่งขึ้นซักนิดค่ะ
Opera Cake
เค้กเก่าแก่รุ่นนี้ อยู่คู่ร้านขนมฝรั่งเศสมาแล้วหลายศตวรรษ หน้าตาดูเป็นเค้กช็อกโกแลต แต่รสชาติคือช็อกโกแลตผสมกาแฟ โดยเค้กโอเปร่าของดีนั้นจะต้องใช้กลิ่นกาแฟของฝรั่งเศสเท่านั้นถึงจะหอมอร่อยแบบของแท้และดั้งเดิม เนื้อและรสสัมผัสที่แตกต่างกันของส่วนผสมถึง 4-5 ชนิดที่คนทำต้องค่อยๆ บรรจงทำ บรรจงเรียง ทีละชั้นๆ อย่างอดทนนี่เองทำให้เค้กชิ้นนี้มีความอร่อยพิเศษไม่เหมือนใคร
Mille Feuille
มิลเฟย์ คือขนมพัฟเพสตรี้ ที่ทำจากแป้งรีดผสมกับเนยสดของฝรั่งเศสเป็นชั้นๆ เรียงทับกันหลายๆ ชั้นทำให้เนื้อเนยแทรกเข้าไปอยู่ทุกอณูของเนื้อแป้ง เมื่ออบจึงกรอบ ร่วน และหอมมาก การที่มีเนยซ้อนกันหลายๆ ชั้นนี่เอง ทำให้มีชื่อเรียกว่าขนมพันชั้น หรือ Mille Feuille อย่างที่รู้จักกัน มิลเฟย์ของแท้และเก่าแก่จะมีหน้าตาเรียบๆ เป็นสี่เหลี่ยมแบนๆ ประกอบด้วยแป้งพัฟประกบกับครีมผลไม้สองสามชั้น แต่บางร้านก็ใช้วิธีเรียงผลไม้สดลงไปให้ดูสีสันสดใสจับใจ รับประทานแล้วอร่อยสดชื่น ขอบอกว่ามิลเฟย์ ตัดยังไงก็แตก กินยังไงก็กระเด็น ความเบาของเนื้อเพสตรี้นี่เอง ที่เป็นความอร่อยของขนมที่แสนสวยชิ้นนี้
Vanilla Tart (Inspired by Pierre Herme)
ในโลกนี้มีเชฟ แล้วก็จะต้องมีมาสเตอร์เชฟ ในอาชีพเดียวกัน คนที่พยายามปรับปรุงพัฒนาตนเองตลอดเวลานั่นเองที่จะเป็นคนชั้นแนวหน้า เพราะลองของใหม่ ปรับปรุงของเก่าจนได้ของใหม่ กลายเป็นขนมเอกลักษณ์ของตนเอง Vanilla Tart ชิ้นนี้กำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในครัวขนมของเชฟชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า Pierre Herme หน้าตาดูเหมือนเรียบง่าย แต่ภายในประกอบด้วยชั้นของส่วนผสมที่แตกต่างกันมากมาย ที่ทำให้ขนมชนิดนี้หอมอร่อยมาก และเชฟคนนี้กลายเป็นเชฟขนมที่มีคนรู้จักมากไปทั่วโลก และขนมของเค้าก็สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เพสตรี้เชฟรุ่นใหม่ไปทั่วโลกด้วยเช่นกัน
Lemon Tart
สาวกความหอมเฉพาะของมะนาวที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวกับทาร์ตเนื้อร่วนที่หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นเนย ตัวทาร์ตคือแป้งพัฟที่ผสมน้ำตาล เป็นเสมือนถาดรสนุ่มด้านนอก ด้านในคือเลม่อนครีมมีความเปรี้ยวหอมและหวาน (ไม่มาก กำลังดี) รับประทานแล้วอร่อยสดชื่น เข้ากันกับเมอแรงค์กรอบเบา มีความหนึบด้านในเล็กน้อย ตบท้ายด้วยผิวมะนาวเชื่อมที่เพิ่มความแหลมคมให้แก่รสชาติทั้งหมดในตอนท้าย
ขนมทั้งสามชนิดนี้ (และขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่สวยงามอีกมากมาย) เป็นขนมจากครัวขนมของ Talaychan Patisserie ของเพสตรี้เชฟที่มีชื่อว่า ทะเลจันทร์ บุณยรักษ์ เชฟเต้นเรียนทำขนมจาก Le Cordon Bleu Paris และกลับมาเป็นผู้ช่วยครูใหญ่ที่ Le Cordon Bleu Dusit กรุงเทพฯ เธอเป็นที่รู้จักในฐานะนักทำขนมรุ่นใหม่ที่เคร่งครัดต่อสูตร และมีความปราณีตบรรจงและตั้งใจอย่างมากในสิ่งที่เธอทำ สามารถไปชิมขนมอร่อยของเชฟทะเลจันทร์ ได้ที่ร้าน (เปิดเฉพาะเสาร์ – อาทิตย์) เวลา 10.00 – 18.00 น. 457/1 พระราม 9 ซอย 13 โทร. 097-009-3064
แผนที่ https://goo.gl/maps/GsqRXaaZB3A2
Q House มีโครงการบ้านที่อยู่อาศัยคุณภาพสูงให้เลือกมากมายในย่านเลียบทางด่วน รามอินทรา เกษตรนวมินทร์ สามารถคลิกดูโครงการต่างๆ ได้เลย